Tin tức

Nhiều cơ hội xuất khẩu thủy sản sang Mỹ

Đăng ngày: 16/03/23

(HQ Online) - Là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, Hoa Kỳ đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản, nhất là trong giai đoạn đơn hàng xuất khẩu (XK) đang giảm mạnh hiện nay.

Nhiều cơ hội xuất khẩu thủy sản sang Mỹ
Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại Mỹ. Ảnh: VASEP

Hội chợ Thuỷ sản Bắc Mỹ 2023 đã khai mạc hôm 12/3 tại thành phố Boston (Mỹ) với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy hải sản. Trong số này, Việt Nam có 17 doanh nghiệp thủy sản tham gia Hội chợ lần này. Đây là những doanh nghiệp tiêu biểu về chế biến và xuất khẩu thuỷ sản với nhiều mặt hàng mới và cả những mặt hàng chế biến sâu từ tôm, cá tra và hải sản các loại. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp mới lần đầu tham gia.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ năm nay có số lượng đông đảo, với hy vọng quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu và “trở lại” thị trường Bắc Mỹ sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp trưng bày và cung cấp hầu như mọi loại hải sản, sản phẩm và dịch vụ liên quan hiện được tiêu thụ tại thị trường Bắc Mỹ gồm: Cá và hải sản tươi sống, cá và hải sản đông lạnh, hải sản cao cấp, hải sản đã chế biến và đóng gói, thiết bị chế biến và đóng gói hải sản, dịch vụ vận chuyển và các dịch vụ liên quan hải sản. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã gây được ấn tượng tốt với các đối tác quốc tế.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Năm 2022 xuất khẩu vào thị trường này đạt kỷ lục 2,1 tỷ USD, chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Năm 2022, trong tổng các sản phẩm thủy sản XK sang Mỹ, tôm chiếm tỷ lệ cao nhất với 37% đạt doanh số 807 triệu USD, cá tra chiếm 25% đạt hơn 537 triệu USD, cá ngừ chiếm 23% đạt 487 triệu USD, còn lại là hải sản khác (cá biển, cua ghẹ và giáp xác khác, mực bạch tuộc, nhuyễn thể…) đạt 547 triệu USD.

Những quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm cùng với sự cạnh tranh khốc liệt là những thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường Mỹ, tuy nhiên doanh nghiệp đã chinh phục được thị trường này sẽ đầy đủ tự tin đi vào các thị trường khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ năm nay có số lượng đông đảo, với hy vọng quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu và trở lại thị trường Bắc Mỹ sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hội chợ năm nay có sự tham gia của hàng trăm công ty xuất khẩu thủy hải sản lớn từ nhiều bang của Mỹ và nước ngoài như Canada, Brazil, Nhật Bản, Ấn Độ, Scotland, Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha và Việt Nam nhằm cung cấp cho khách hàng mua hải sản tại Bắc Mỹ kênh tiếp cận trực tiếp với các nhà cung cấp, mở rộng mạng lưới đối tác, trải nghiệm các sản phẩm mới.

Theo VASEP, hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Chương trình xúc tiến thương mại cấp quốc gia năm 2023” nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện tiếp cận và phát triển một trong những thị trường xuất khẩu “khó tính” nhất thế giới.

Các đại diện tiêu biểu cho ngành thủy hải sản Việt Nam về các mặt hàng chủ lực như cá tra, tôm và hải sản đều hiện diện tại hội chợ, bên cạnh sự góp mặt của các doanh nghiệp mới lần đầu tham gia.

Các doanh nghiệp trưng bày và cung cấp hầu như mọi loại hải sản, sản phẩm và dịch vụ liên quan hiện được tiêu thụ tại thị trường Bắc Mỹ gồm cá và hải sản tươi sống, cá và hải sản đông lạnh, hải sản cao cấp, hải sản đã chế biến và đóng gói, thiết bị chế biến và đóng gói hải sản, dịch vụ vận chuyển và các dịch vụ liên quan hải sản.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan mới đây, bà Alexis Taylor, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách thương mại và đối ngoại đánh giá, mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ rất bền chặt và có sự phát triển theo thời gian. Kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản giữa hai nước lên tới 10 tỷ USD, điều này cho thấy sản phẩm nông nghiệp của hai nước có vai trò bổ trợ cho nhau.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù gặp nhiều thách thức, phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các công ty quốc tế, song triển vọng phát triển tại thị trường Mỹ nói chung và Bắc Mỹ nói riêng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam rất sáng sủa.

Được biết, vào cuối tháng 4/2023, Triển lãm thủy sản toàn cầu được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha. Đây là thị trường lớn của thủy sản Việt Nam trong khối EU, nên các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang lên kế hoạch tham dự để mở rộng giao thương XK sang thị trường quan trọng này.
Nguồn: haiquanonline

Bản tin khác