Tin tức

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Đăng ngày: 10/01/23

Cơ hội lớn từ xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Là thị trường nhập khẩu lớn nhất, việc Trung Quốc mở cửa với trái sầu riêng Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn cho Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây có giá trị cao này.  

Quy trình làm hồ sơ hải quan của thủ tục hải quan xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc bao gồm nhiều chi tiết khác nhau trong khâu chuẩn bị giấy tờ đến các bước thực hiện. Đó là lý do vì sao tại League Global Logistics, chúng tôi đã phát triển thủ tục hải quan xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc để đảm bảo tiết kiệm nhân lực, thời gian, chi phí trong quá trình thông quan hàng hóa.

1/ Quy Định xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc

Theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Tổng Cục hải quan nước Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa) thì để xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định: Đăng ký, quản lý vùng trồng, đóng gói và chế biến, kiểm tra và kiểm dịch trước khi nhập khẩu….

 

Cụ thể, việc xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn thực phẩm của Trung Quốc. Không nhiễm 1 trong 6 loài gây hại là đối tượng thuộc diện kiểm dịch của Trung Quốc .

Điều đó có nghĩa tất thủ tục xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt theo yêu cầu của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thông và Tổng cục Hải Quan Trung Quốc.

Khi làm thủ tục xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, Doanh nghiệp phải chuẩn bị các hồ sơ như sau:

-       Mã số vùng trồng

-       Mã số cơ sở đóng gói

2/ Thủ tục Hải quan xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc

2.1 Mã hs code và biểu thuế xuất khẩu sầu riêng tươi

mã HS code Sầu riêng: 08106000.

Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, thuế VAT đối với mặt hàng sầu riêng là 0%. Sầu riêng không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu, do đó khi xuất khẩu sầu riêng doanh nghiệp không phải nộp thuế xuất khẩu.

2.2 Quy trình làm giấy kiểm dịch thực vật

Căn cư Điều 1, Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thì mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp cần làm Giấy kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary Certificate) cho mỗi lô hàng.

 

 Quy trình kiểm dịch thực vật như sau:

·       Doanh nghiệp đăng ký hồ sơ kiểm dịch thực vật trước 1-2 ngày tàu chạy với cơ quan kiểm dịch thực vật (Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng 2 - ở HCM).

-       Hồ sơ đăng ký :

+  Giấy đăng ký Kiểm dịch thực vật (theo mẫu của cơ quan kiểm dịch và khai báo đầy đủ về thông tin lô hàng cần kiểm dịch)

+ Hợp đồng mua bán, invoice, packing list

+ Mẫu của lô hàng cần kiểm dịch  

  • Lần đầu bên kiểm dịch thực vật có thể sẽ về tại cơ sở để kiểm tra hàng hóa hoặc sẽ kiểm tra tại cảng.
  • Các lần sau doanh nghiệp có thể chuyển hàng lên chi cục kiểm dịch để kiểm tra hàng, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp.

2.3 Chuẩn bị chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc

  • Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Sales Contract (Hợp đồng thương mại)
  • Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)
  • C/O form E

League Global Logistics luôn lấy khách hàng làm giá trị cốt lõi trong phương châm hoạt động, lấy chất lượng dịch vụ làm nền tảng kinh doanh nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, giúp quá trình lưu thông hàng hóa nhanh chóng và đơn giản hơn, góp một phần vào sự phát triển trong chu trình kinh doanh của quý khách. Liên hệ League Global Logistics để nhận được tư vấn và báo giá về dịch vụ thủ tục hải quan xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc nhé!

LEAGUE GLOBAL LOGISTICS

Ms. Thu

M: 0908 32 79 32/ 0972 609 881

Zalo/ Wechat/ WhatsApp: +84.0908.32.79.32

Email : info@lgl.vn  

Skype: Thu.le32

Bản tin khác